Kiên Giang phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động lần thứ 1 – năm 2017
(10:50 | 09/05/2017)

Sáng ngày 06/5 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Kiên Giang, Ban Chỉ đạo Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động lần thứ 1 năm 2017 với chủ đề: "Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp".

Đến tham dự có ông Mai Văn Huỳnh -  UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo; các thành viên Ban chỉ đạo, lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh, huyện và hơn 1.000 nguời đại diện các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cán bộ, nhân viên, người lao động và nhân dân trên địa bàn cùng tham gia.

Ông Đặng Hồng Sơn, Phó Giám đốc sở Lao động – TB&XH, Phó Trưởng Ban Thuờng trực Ban Chỉ đạo đã báo cáo tổng kết đánh giá việc thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ năm 2016. Trong năm, toàn tỉnh xảy ra 07 vụ tai nạn lao động làm 07 người bị nạn, trong đó có 03 vụ tai nạn lao động làm chết 03 người, 04 vụ làm bị thương 04 người. So với năm 2015, số vụ tai nạn lao động giảm 16 vụ, số người chết vì tai nạn lao động giảm 05 người.

tóm tắt kết quả thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ năm 2016

Ngoài ra, trong năm 2016 toàn tỉnh đã xảy ra 51 vụ cháy (44 vụ cháy nhà dân, cơ quan, doanh nghiệp và 07 vụ cháy rừng). Trong đó có 02 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng, 02 vụ cháy lớn (cháy rừng), 45 vụ cháy trung bình và 02 vụ cháy nhỏ, làm bị thương nhẹ 04 người, thiệt hại về tài sản khoảng 26,77 tỷ đồng và 42,33 ha rừng thưa, cây tạp. Xảy ra 02 vụ nổ, làm bị thương 02 người, thiệt hại về tài sản khoảng 05 triệu đồng. Sự cố, tai nạn xảy ra 06 vụ, làm chết 06 người, thiệt hại tài sản khoảng 50 triệu đồng. Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức chấp hành pháp luật lao động của người sử dụng lao động và người lao động nói chung, công tác an toàn vệ sinh lao động nói riêng từng lúc chưa nghiêm, vẫn còn tình trạng vi phạm các tiêu chuẩn, quy trình, quy phạm của Nhà nước.

Ông Mai Văn Huỳnh - UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ phát động, ông Mai Văn Huỳnh - UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu: Đây là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa quan trọng thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với người lao động trong việc cải thiện điều kiện làm việc, ngăn ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Qua đó, Ban Chỉ đạo Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động tỉnh Kiên Giang yêu cầu các ngành, các cấp, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc các thành phần kinh tế và toàn thể nhân dân, công nhân lao động trong toàn tỉnh... đẩy mạnh công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; tăng cường công tác tuyên truyền Pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động và phòng, chống cháy nổ, nhất là đối với các doanh nghiệp có nhiều yếu tố nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực quản lý cho cán bộ các ngành, các cấp làm công tác an toàn vệ sinh lao động, đặc biệt là tổ chức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho người sử dụng lao động và người lao động tại các doanh nghiệp theo chủ đề của tháng hành động năm 2017; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành về việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác an toàn, vệ sinh lao động đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động. Góp phần thực hiện đạt hiệu quả Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động trên toàn tỉnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người.

Nhân dịp này, UBND tỉnh trao tặng bằng khen cho 20 tập thể; Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trao giấy khen cho 20 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn vệ sinh lao động - phòng, chống cháy nổ năm 2016. Kết thúc buổi lễ, Ban Chỉ đạo Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động tỉnh đã tổ chức diễu hành tuyên truyền trên các trục đường chính của thành phố Rạch Giá.

hơn 1.000 nguời đại diện các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cán bộ, nhân viên, người lao động và nhân dân trên địa bàn cùng tham gia diễu hành hưởng ứng.

Thiên Ân