Sở Lao Động- Thương Binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang

Bảo vệ chăm sóc trẻ em

Xem với cỡ chữAA

Kiên giang: “Tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích và phòng, chống đuối nước trẻ em trong mùa mưa, bão”.

(08:26 | 21/10/2020)

         Trước tình hình gia tăng tai nạn đuối nước ở trẻ em trong mùa mưa, bão; để tạo môi trường sống an toàn cho trẻ em, giảm thiểu đến mức thấp nhất tình trạng tai thương tích và tai nạn nạn đuối nước ở trẻ em; đồng thời triển khai thực hiện Công văn số 3526/UBQGVTE ngày 14/9/2020 của Ủy ban Quốc gia về trẻ em “về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích và phòng, chống đuối nước trẻ em”.

Triển khai thực hiện “Chương trình bơi an toàn”; dạy bơi cho trẻ em là một trong những giải pháp hiệu quả trong phòng chống tai nạn đuối nước ở trẻ em. (Ảnh minh họa )

         Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang đã ban hành Công văn số 1413/UBND-KGVX ngày 09/10/2020, chỉ đạo về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích và phòng, chống đuối nước trẻ em.

         Theo đó yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Giám đốc (Thủ trưởng) các sở, ngành cấp tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện các nội dung trọng tâm, các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích và phòng, chống đuối nước trẻ em; chỉ đạo, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 16/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường chỉ đạo, thực hiện phòng, chống tai nạn, thương tích và đuối nước cho học sinh, trẻ em; Công văn số 3526/UBQGVTE ngày 14/9/2020 của Ủy ban Quốc gia về trẻ em “về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích và phòng, chống đuối nước trẻ em”.

         Đẩy mạnh truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng, chống tai nạn, thương tích và phòng, chống đuối nước trẻ em; phổ biến kiến thức, trang bị kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em đến từng trường học, lớp học, tổ, xóm, ấp.

         Vận động gia đình thường xuyên quan tâm trông giữ, giám sát, nhắc nhở trẻ em về nguy cơ tai nạn thương tích và đuối nước; cải tạo, loại bỏ các nguy cơ gây tai nạn, thương tích và đuối nước cho trẻ em ngay tại gia đình và cộng đồng như làm nắp đậy các dụng cụ chứa nước trong nhà, rào chắn quanh nhà, đặt biên cảnh báo các khu vực nguy hiểm dễ xảy ra tai nạn thương tích, đuối nước.

         Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục hướng dẫn, triển khai thực hiện, kiểm tra việc xây dựng Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện phòng, chống tai nạn, thương tích và phòng, chống đuối nước trẻ em. Kịp thời quan tâm, thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho gia đình của trẻ em bị tai nạn thương tích nặng và tử vong do tai nạn, thương tích, đuối nước.

          Sở Thông tin và Truyền thông, thành chỉ đạo các cơ quan báo, đài đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân về phòng, chống đuối nước trẻ em; phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn, thương tích và đuối nước cho người dân và trẻ em trên địa bàn tỉnh.

         Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục hướng dẫn, triển khai thực hiện, kiểm tra việc xây dựng “Trường học an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em”. Tăng cường dạy bơi, giáo dục kỹ năng cho học sinh nhận biết biển cảnh báo, nguy cơ và biện pháp phòng tránh tai nạn, thương tích và kỹ năng tự bảo vệ an toàn giao thông, an toàn trong môi trường nước.

          Sở Y tế tiếp tục hướng dẫn, triển khai thực hiện, kiểm tra việc xây dựng “Cộng đồng an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em”. Chỉ đạo các cơ sở y tế, công tác viên y tế tăng cường theo dõi, giám sát về tình hình tai nạn, thương tích và đuối nước trẻ em tại địa bàn; tích cực sơ cấp cứu, điều trị cho trẻ em bị tai nạn, thương tích và đuối nước tại cộng đồng và tại các cơ sở y tế.

         Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tiếp tục triển khai thực hiện “Chương trình bơi an toàn”; tăng cường tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao chất lượng của đội ngũ giáo viên dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em tại cộng đồng, trường học, cơ sở thể dục thể thao và dạy bơi cho trẻ em. Thường xuyên kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống tai nạn, thương tích và đuối nước trẻ em tại các bãi tắm du lịch, bể bơi, hồ bơi.

        Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Công an tỉnh và UBND các cấp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông đường bộ, đường thủy; phòng, chống tai nạn giao thông và đuối nước trẻ em tại cơ sở; xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm.

         Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng và UBND các xã kiểm tra, rà soát các khu vực thường xảy ra tai nạn giao thông và đuối nước hoặc có nguy cơ gây tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em trong mùa mưa, bão, lũ, bao gồm hệ thống thoát nước tại các công trình xây dựng, công trình giao thông, các sông, ao, hồ, khu vực nước sâu nguy hiểm, cảnh báo phòng ngừa, bảo đảm an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích và đuối nước cho trẻ em. Bố trí ngân sách và vận động sự tham gia của cộng đồng và gia đình tạo điều kiện cho trẻ em học bơi lội và các kỹ năng an toàn trong môi trường nước; xây dựng, sửa chữa, cải tạo, nâng cấp, tổ chức các điểm dạy bơi, các bể bơi đảm bảo an toàn cho trẻ em./.(Kiều Diễm-Sở LĐTB&XH tỉnh Kiên Giang)