Sở Lao Động- Thương Binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang

CS Người có công

Xem với cỡ chữAA

Lễ Truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Vương quốc Campuchia lần thứ 20 – năm 2017

(22:56 | 19/07/2018)

Thực hiện Kế hoạch số 105/KH-BCT ngày 28/6/2016 của Ban chuyên trách tỉnh Kiên Giang ký kết hợp tác tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong chiến tranh ở Campuchia mùa khô năm 2016-2017 tỉnh Kiên Giang. Sau quá trình dài nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng tỉnh Kiên Giang đã quy tập, cất bốc được 51 hài cốt liệt sĩ, trong đó, 41 liệt sĩ hy sinh ở Campuchia và trên địa bàn tỉnh Kiên Giang 10 liệt sĩ để đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ.


Ảnh: Lãnh đạo tỉnh, huyện và nhân dân thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ.

 

Sáng ngày 18/7/2017, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang đã tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 51 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Vương quốc Campuchia và trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Đây cũng là hoạt động thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và thiết thực kỷ niệm 70 ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017).

 

Dự lễ truy điệu có đại diện Quân khu 9, Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, Chỉ huy các lực lượng vũ trang tỉnh và các Sở ban ngành tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, Chỉ huy các lực lượng vũ trang các huyện: Hòn Đất, Kiên Lương, Giang Thành, thị xã Hà Tiên, thành phố Rạch Giá và đông đảo nhân dân huyện Hòn Đất đến dự lễ.

 


Ảnh: Ông Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy
tặng quà cho các gia đình thân nhân liệt sĩ.

 

Số hài cốt nói trên được Đội tìm kiếm, quy tập, cất bốc hài cốt thuộc Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang thực hiện tìm kiếm trong mùa khô 2016-2017. Trong đó, 41 hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Kampot và 10 hài cốt liệt sĩ được Đội K92 quy tập trên địa bàn tỉnh, nâng số hài cốt liệt sĩ được tỉnh ta quy tập ở Campuchia lên 1.940 hài cốt.

 


Ảnh: Ông Mai Văn Huỳnh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đọc điếu văn tại buổi lễ.

 

Tại lễ truy điệu, ông Mai Văn Huỳnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh Ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN Tỉnh, các lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Kiên Giang bày tỏ lòng tiếc thương và biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sỹ, những người đã mãi mãi tuổi 20, những người đã ôm những giấc mơ, những khác vọng của tuổi trẻ vào an giấc ngàn thu, các anh đã đem máu đào nhuộm đỏ thêm cho màu cờ của tổ quốc, làm xanh thêm ruộng vườn quê hương, chiến công của các anh đã góp vào đài hoa chiến thắng của dân tộc. Ông Huỳnh xúc động chia sẽ: “Chúng ta chia sẽ nỗi đau mất mát không gì bù đắp được của già đình, thân nhân liệt sĩ, vô cùng cảm ơn những người mẹ, người cha đã có công sinh thành, nuôi dưỡng những người con ưu tú đem lại vinh quang cho Tổ quốc, sự tường tồn cho dân tộc Việt Nam; những người vợ chịu thương chịu khó thầm lặng, khắc khoải những đau thương mất mát không gì bù đắp được”.

 

Ông Mai Văn Huỳnh cho biết: Được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Công tác đặc biệt Chính phủ hai nước Việt Nam – Campuchia, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 9; với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và nhằm làm vơi đi nỗi đau thương mất mát của thân nhân các liệt sỹ, trong những năm qua, tỉnh Kiên Giang đã phối hợp chặt chẽ với tỉnh Kampot tích cực tìm kiếm và đã đưa được hàng nghìn hài cốt các liệt sỹ về với quê hương, Tổ quốc.

 


Ảnh: Ông Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy (áo trắng)
và thân nhân liệt sĩ đưa hài cốt liệt sĩ vào khu vực làm lễ truy điệu.

 

Lễ tổ chức đón nhận năm 2017 là đợt thứ 20 kể từ năm 2001. Việc làm này một lần nữa khẳng định trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 2 tỉnh Kiên Giang - Kampot đối với những người đã vì nghĩa lớn mà hy sinh xương máu cho nền độc lập của dân tộc, cho hạnh phúc của nhân dân.

 

Đây cũng là kết quả của tình hữu nghị vĩ đại, trong sáng, thủy chung, truyền thống đoàn kết đặc biệt giữa 2 nước Việt Nam - Campuchia; là sự giúp đỡ vô tư, chí tình của chính quyền và nhân dân tỉnh Kampot, Vương quốc Campuchia.

 


Ảnh: Ông Mai Văn Huỳnh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh
đưa hài cốt liệt sĩ vào khu vực làm lễ truy điệu.

 


Ảnh: Ông Đặng Hồng Sơn – Giám đốc Sở Lao động – TBXH đưa hài cốt liệt sĩ vào khu vực làm lễ truy điệu.

 

Ông Mai Văn Huỳnh cũng đánh giá cao những cố gắng cùng với kết quả mà các cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập K92 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã đạt được trong đợt quy tập hài cốt liệt sỹ lần này. “Mặc dù công tác tìm kiếm, quy tập càng về sau càng gian truân, vất vả; phải vượt qua biết bao gian khổ để đến những vùng xa xôi, hẻo lánh, núi cao hiểm trở; nhưng với tình cảm sâu nặng và quyết tâm bằng mọi giá để tìm kiếm, cất bốc, đưa đồng đội về với Tổ quốc thân thương, các cán bộ, chiến sĩ đã làm tròn nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó” – ông Huỳnh nhấn mạnh.

 

Sau lễ truy điệu, hài cốt các liệt sĩ đã được đưa về an táng trong khuôn viên Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang.

 

Hoàng Phúc