CS Người có công

Lễ mít tinh kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017)

(22:41 | 20/07/2017)

Sáng ngày 26/7, tỉnh Kiên Giang long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017), biểu dương Người có công tiêu biểu và các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác đền ơn đáp nghĩa.

Cùng với cả nước, Đảng bộ, quân và dân tỉnh Kiên Giang long trọng tổ chức Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/72017); “là dịp cho nhân dân ta bày tỏ lòng hiếu nghĩa bác ái, tỏ lòng yêu mến đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và những người có công với cách mạng”; nhắc nhở các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mãi mãi về sau phải luôn kính trọng và tri ân các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc thân mình để bảo vệ nền độc lập của dân tộc. Dự lễ có đồng chí Đặng Tuyết Em – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đặng Vũ Hồng – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Mai Văn Huỳnh - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày TBLS; Các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Tỉnh ủy; Đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và 114 đại biểu là thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công tiêu biểu trên địa bàn tỉnh, các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác “đền ơn đáp nghĩa”.

Ảnh: Các đại biểu dự lễ mít tinh.

Trong Lễ kỷ niệm trọng thể này, Đảng bộ, quân và dân Kiên Giang bày tỏ lòng thành kính và biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đã sáng lập, rèn luyện và lãnh đạo Đảng ta; chính Người đã khởi xướng và bằng nhiều việc làm thiết thực, cụ thể phát động sâu sắc và rộng rãi phong trào chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ trong cả nước; bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ và hàng triệu đồng bào, đồng chí đã anh dũng chiến đầu và hy sinh vì độc lập tự do cho Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, vì chủ nghĩa xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đặng Tuyết Em – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết: Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, trong suốt 70 năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng; các tổ chức, cá nhân đã tích cực tham gia các hoạt động đề ơn đáp nghĩa; từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người có công và gia đình người có công, góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội, có tác dụng sâu sắc trong việc giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng của dân tộc Việt Nam.

Đ/c Đặng Tuyết Em –Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại lễ mít tinh.

Tỉnh Kiên Giang rất tự hào qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháo và đế quốc Mỹ, đến nay tỉnh ta đã có 83 đơn vị, địa phương và 39 cá nhân đã được Nhà nước tuyên dương danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”; có 1.623 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”; trong đó có 3 bà mẹ được phong tặng 2 danh hiệu cao quý Bà mẹ VNAH và anh hùng LLTVND; và hàng vạn huân chương, huy chương các loại đã được tặng cho cán bộ chiến sĩ và nhân dân trong tỉnh.

Công tác thực hiện chế độc chính sách người có công: Toàn tỉnh đã xác nhận và thực hiện chế độ ưu đãi cho hơn 112.000 người có công với cách mạng; các mẹ VNAH còn sống đã được các cơ quan, tổ chức xã hội nhận chăm sóc, phụng dưỡng đến cuối đời. Thực hiện hỗ trợ về nhà ở cho hơn 20.000 hộ gia đình người có công với kinh phí trên 577 tỷ đồng (trong đó hỗ trợ xây mới 17.739 căn và sửa chữa cho 3.131 căn); xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng đề có điều kiện chăm lo tốt hơn cho gia đình người có công. Phối hợp với chính quyền và nhân dân các tỉnh giáp biên giới thuộc Vương quốc Campuchia tổ chức tìm kiếm, cất bốc và tiếp nhận hơn 1.900 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh trong những năm giúp bạn ngăn chặn họa diệt chủng ở Campuchia đưa về an táng ở các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.

Hoàng Phúc