Sở Lao Động- Thương Binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang

CS Người có công

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang: Tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ lần thứ 23 tại huyện Hòn Đất năm 2020

(16:46 | 28/07/2020)

        Ngày 27-7, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hòn Đất (tỉnh Kiên Giang), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang, các lực lượng vũ trang long trọng tổ chức lễ truy điệu, an táng 72 hài cốt  liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Campuchia, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

 

(Các đại biểu dự lễ truy điệu an táng hài cốt liệt sĩ tại huyện Hòn Đất năm 2020)

            Dự lễ truy điệu có đại diện Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Kiên Giang; Quân khu 9 và Chỉ huy các lực lượng vũ trang tỉnh và các Sở ban ngành của tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, Chỉ huy các lực lượng vũ trang các huyện: U Minh Thượng, Hòn Đất, thành phố Rạch Giá, Giồng Riềng, An Biên, An Minh, Kiên Lương, Thành Phố Hà Tiên và đông đảo nhân dân huyện Hòn Đất cùng thân nhân các anh hùng Liệt sĩ.

            Thực hiện Kế hoạch của Ban chuyên trách tỉnh Kiên Giang ký kết hợp tác tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong chiến tranh ở Campuchia mùa khô năm 2018-2019, sau một thời gian nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng của tỉnh đã phối hợp với địa phương của Campuchia quy tập, 17 hài cốt liệt sĩ ở các tỉnh của Vương quốc Campuchia và 55 hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Kiên Giang và đưa về an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Hòn Đất. Đây là lần quy tập thứ 23, kể từ năm 2001, đồng thời cũng là hoạt động thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, thiết thực kỷ niệm 73 ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2020).


(Đ/c Lâm Minh Thành, Ủy viên BTV,  Phó CT UBND tỉnh đọc điếu văn tại buổi lễ) 

      Được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Công tác đặc biệt Chính phủ hai nước Việt Nam - Campuchia, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 9, trong những năm qua, tỉnh Kiên Giang đã phối hợp chặt chẽ với các tỉnh thuộc Vương Quốc Campuchia tích cực tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Campuchia và trong cuộc kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc trên địa bàn tỉnh Kiên Giang  đưa được hàng nghìn hài cốt các liệt sỹ về với quê hương an táng. Số hài cốt liệt sĩ trên được Đội K92 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang thực hiện tìm kiếm, quy tập, cất bốc hài cốt trong mùa khô 2018-2019, nâng số hài cốt liệt sĩ được tỉnh Kiên Giang quy tập ở Campuchia trên 2060 hài cốt. 

            Tại Lễ truy điệu, ông Lâm Minh Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đọc điếu văn bày tỏ lòng tiếc thương và biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sỹ, những người đã hy sinh tuổi trẻ cống hiến cho nền độc lập của Tổ quốc, nhiều chiến sĩ đã đem giấc mơ, và khát vọng của tuổi trẻ vào giấc ngủ ngàn thu, các chiến sĩ đã hy sinh, máu đào nhuộm đỏ thêm cho màu cờ của Tổ quốc, chiến công của các chiến sĩ đã góp vào đài hoa chiến thắng của dân tộc. 

            Đồng chí Lâm Minh Thành nói: “Tổ quốc tiễn đưa các chiến sĩ ra đi bảo vệ Tổ quốc và hôm nay trân trọng đón các chiến sĩ trở về trong niềm tiếc thương vô hạn. Sự hy sinh của các chiến sĩ góp phần cho Tổ quốc Việt Nam hòa bình, thống nhất đang trên đà phát triển giàu đẹp và hội nhập quốc tế. Bên cạnh đó, tỉnh Kiên Giang đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác chính sách, hỗ trợ, giúp đỡ các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng để có cuộc sống tốt hơn” 

 
(Các đại biểu và nhân dân thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ.) 

         Nhân dịp này, khẳng định sự hợp tác và trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kiên Giang và Vương Quốc Campuchia đối với chiến sĩ đã vì nghĩa lớn, hy sinh xương máu cho nền độc lập của dân tộc, cho hạnh phúc của nhân dân. Đây cũng là kết quả của tình hữu nghị, trong sáng, thủy chung, truyền thống đoàn kết giữa 2 nước Việt Nam - Campuchia.

      Sau Lễ truy điệu, các hài cốt của liệt sĩ đã được đưa về an táng trong khuôn viên Nghĩa trang liệt sĩ huyện Hòn Đất trong sự xúc động của các đại biểu và thân nhân liệt sĩ./. (B.Tiên-VPS)