Sở Lao Động- Thương Binh và Xã hội tỉnh Kiên Giang

CS Người có công

Xem với cỡ chữAA

ĐỘI K92, BỘ CHQS TỈNH KIÊN GIANG CẤT BỐC HÀI CỐT LIỆT SĨ TẠI THÀNH PHỐ HÀ TIÊN

(16:25 | 31/03/2020)

Theo thông tin từ cán bộ lão thành cách mạng, cựu chiến binh và nhân dân địa phương, sau quá trình tổ chức khảo sát thực địasáng ngày 21.3.2020 đội K92, Bộ CHQS Tỉnh Kiên Giang đã tiến hành quy tập và cất bốc được 3 bộhài cốt liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ tại ấp Sao Ảo, xã Thuận Yên, thành phố Hà Tiên.

Đội K92 thảo luận phương án tìm kiếm hài cốt

          Sau khinhận được thông tin từ các đồng chí lão thành cách mạng,Cựu chiến binh, và nhân dân trên địa bàn ấp Sao Ảo, xã Thuận Yên, thành phố Hà Tiên. Đội cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ K92, Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang đã lập kế hoạch khảo sát và tổ chức đến tìm kiếm phần mộ tập thể các liệt sỹ tại khu vực trên. Theo thông tin được biết đây là những liệt sỹ thuộc đơn vị Đại đội 4, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 46, Sư đoàn 1 đã anh dũng hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ giai đoạn từ tháng 7/1972 – 9/1972. Theo thông tin được biết, trước đây tại khu vực này, chính quyền và nhân dân địa phương đã nhiều lần tìm kiếm và cất bốc hài cốt liệt sỹ nhưng đến nay vẫn chưa tìm kiếm được hết.

          Mặc dù gặp nhiều khó khăn do điều kiện thời gian đã lâu, vị trí tìm kiếm có nhiều thay đổi nhưng với sự cố gắng, quyết tâm của toàn thể cán bộ, chiến sĩ qua hơn 1 ngày tìm kiếm đội đã phát hiện và cất bốc được 3 bộ hài cốt liệt sĩcùng nhiều hiện vật như mảnh ny lông, chiếu, quần áo... trong thời gian tới Đội K92 sẽ tiếp tục mở vị trí tìm kiếm với quyết tâm sẽ quy tập được tất cả các liệt sỹ tại khu mộ tập thể. Dự kiến có khoảng 16 bộ hài cốt liệt sỹ tại khu vực trên. Ngay sau khi nhận được thông tin đội K92 cất bốc được hài cốt liệt sĩ thay mặt Đảng ủy – Bộ CHQS tỉnh, đồng chí đại tá Lê Hoàng Vũ, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh đã có mặt tại hiện trường kịp thời gởi lời động viên, khích lệ tinh thần toàn thể cán bộ, chiến sĩ của đơn vị.

Đội K92 cất bốc hài cốt tại Ấp Sao Ảo

Việc làm thiêng liêng và nhiều ý nghĩa của cán bộ, chiến sĩ Đội K92 đã được sự ủng hộ và khích lệ rất lớn của chính quyền và nhân dân địa phương đã góp phần thực hiện ngày càng tốt hơn chính sách “Đền ơn đáp nghĩa” của Đảng, nhà nước, đáp ứng được nguyện vọng của thân nhân gia đình liệt sỹ đang hàng ngày, hàng giờ mong ngóng tin tức của người thân. (Phòng Người có công -Sở LĐ-TB&XH).